I read MAG

ได้รับคำเชิญชวนจากสหายแซมให้เขียนเล่าเรื่องความผูกพันกับนิตยสาร จริง ๆ ก็ได้รับ tag ทาง facebook  มาหลายวันแล้ว แต่ว่าเพิ่งได้ฤกษ์เขียน ตอนแรกเขียนลงใน facebook เท่านั้น แต่เห็นมันยาวดี เลยขอเอามาลงในบล้อกด้วยก็แล้วกันครับ

ผมเองชอบอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก ทั้งการ์ตูน นิทาน นิยาย พ็อกเก็ตบุ๊กต่าง ๆ รวมไปถึงนิตยสารหลาย ๆ หัว แม้ว่าวันนี้จะเห็นข่าวว่ามีนิตยสารหลายหัวทยอยปิดตัวลงไป แต่เมื่อนึกถึงครั้งวัยเยาว์ก็รู้สึกว่าเราผูกพันกับนิตยสารอยู่ไม่น้อย

 

 1. “เกมหรรษา” “ปริศนา” “ปริศนา special” “ปริศนา number” เป็นนิตยสารเกมลับสมองมีพวกเกมอักษรไขว้ เกมจับผิดภาพ เกมบวกเลข เกมไขปริศนาคดีต่าง ๆ และอีกมากมายหลายเกมที่พัฒนาทักษะภาษาไทย ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ กระบวนการคิดหาเหตุผล และด้านอื่นอีก
  mag01
  สมัยนั้นเป็นแฟนนิตยสารชุดนี้จริงจังมาก จะต้องรีบไปซื้อที่ร้าน (และจะหงุดหงิดมากเมื่อนิตยสารไม่มาสักที ทั้ง ๆ ที่เลยกำหนดวางแผงมาตั้ง 2-3 วันแล้ว ตามประสาต่างจังหวัดเมื่อ 20 ปีที่แล้วเนาะ T_T) แล้วก็จะต้องตอบคำถามแล้วส่งไปชิงโชคทุกครั้ง จนได้รางวัลมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นชุดกระดาษเขียนจดหมาย แก้วน้ำ จานชาม หมอน ชุดไดร์เป่าผม พัดลม ฯลฯ จะลุ้นทุกครั้งว่าฉบับเฉลยจะมีชื่อเราเป็นผู้โชคดีหรือเปล่า จำได้เลยว่าฉบับแรกที่มีชื่อเราลงในเล่มว่าตอบถูกและได้รางวัล คือ “เกมหรรษา” ฉบับที่ 76 หน้าปกเป็นรูปพี่แอน ทองประสม พอได้ครั้งหนึ่ง ก็ส่งเรื่อย ๆ ลุ้นเรื่อย ๆ มีครั้งหนึ่งสอบได้ที่ 1 แล้วแม่สมัครสมาชิกรายปีให้ด้วย ตื่นเต้นทุกครั้งเวลาไปรษณีย์เอามาส่งที่บ้าง
 2. “ขายหัวเราะ” “มหาสนุก” หนังสือการ์ตูนฉบับกระเป๋าที่อ่านเมื่อไหร่ก็ตลกเมื่อนั้น เมื่อก่อนเราอ่านเพราะมันตลกดี แต่พอโตขึ้นมาแล้วได้อ่านการ์ตูนเหล่านี้อีก รู้สึกว่านี่มันคือจดหมายเหตุบันทึกเรื่องราวทางประวัติศาสตร์สังคมไทยและสังคมโลกชัด ๆ เพียงแต่นำเสนอในรูปแบบการ์ตูน
  mag02
  สมัยนั้นจะซื้อ “มหาสนุก” บ่อยกว่าเพราะว่ามีการ์ตูนชุดสาวดอกไม้กับนายกล้วยไข่ ชอบมากกกก ตลกที่เอาละครมาล้อ แต่ก็จะซื้อการ์ตูนรวมเล่มพวก ไอ้ตัวเล็ก, หนูหิ่น เหมือนกันครับ บันเทิงมากเมื่อก่อนใน “ขายหัวเราะ” กับ “มหาสนุก” จะมี “เรื่องสั้น” หลายเรื่องให้อ่านด้วย ช่วงแรก ๆ ที่เริ่มอ่านการ์ตูนเหล่านี้ ผมไม่ชอบอ่านเรื่องสั้นเลยครับ รู้สึกว่าเขาเขียนอะไรก็ไม่รู้ อารมณ์ประมาณว่า #ยาวไปไม่อ่าน อาจจะเพราะว่าเรายังไม่รู้จักด้วยแหละครับว่า “เรื่องสั้น” คืออะไร อ่านแค่ชื่อเรื่องก็ไม่เข้าใจว่ามันจะนำเสนออะไรเนี่ย เลยไม่อ่าน จนเรียนมัธยม ถึงได้รู้จัก “เรื่องสั้น” เลยไปไล่ย้อนอ่านเรื่องสั้นในขายหัวเราะ หูวววววว สนุกมากกกก ตอนนั้นเหมือนตาสว่าง ไม่รู้ว่าทำไมมองข้ามอะไรสนุก ๆ แบบนี้ไปได้ อ้อ… พวก “ขำขัน” ที่เป็นมุกสั้น ๆ ก็ชอบอ่าน ตลกมาก 555+
 3. “โลกทิพย์” “โลกลี้ลับ” ครอบครัวเราเรียกหนังสือประเภทนี้ว่าหนังสือพระ เพราะว่าจะมีพระสงฆ์ดังบ้างไม่ดังบ้างผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาลงปก เนื้อหาข้างในก็จะเล่าเรื่องการปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์รูปต่าง ๆ มีเรื่องพระเครื่องบ้างนิดหน่อย แต่ที่จำไดดีว่าชอบอ่านมาก ๆ คือเรื่องผี กับเรื่องกฎแห่งกรรม ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้อ่านทางบ้านเขียนส่งไปให้นิตยสารตีพิมพ์ หลายเรื่องมันดูจริงมากจนไม่กล้าทำบาปแรง ๆ ไม่กล้านอนคนเดียวเท่าไหร่ (แต่ก็นอนคนเดียวตลอดนะ ตอนนี้เริ่มเหงา อยากหาคนมานอนด้วยละครับ) เมื่อก่อนพ่อจะซื้อนิตยสารประเภทนี้ประจำ บางทีเราก็จะหยิบติดไปอ่านที่โรงเรียนด้วย นี่ก็งงอยู่ว่าจะเอาหนังสือพระไปอ่านที่โรงเรียนทำไมวันละหลายเล่มวะmag03-2mag03-1
 4. “คู่สร้างคู่สม” นิตยสารสารคดีที่เราว่าคุ้มค่ามาก ๆ ส่วนที่คุ้มค่าที่สุดของนิตยสารหัวนี้ไม่ใช่เรื่องผัวเมียในคอลัมน์ “ผัวเมียละเหี่ยใจ” แต่เป็นคอลัมน์ท่องเที่ยวนี่แหละครับ คุณอาดำรง พุฒตาลพาไปเที่ยวแต่ละที่นี่ว้าว ๆ ทั้งนั้น อ่านไปก็คิดตลอดว่าจะมีโอกาสได้ไปเที่ยวแบบนั้นบ้างไหม
  mag04
  อีกอย่างที่ชอบมากในสมัยก่อนคือคอลัมน์ “จับผิดภาษา” เวลาผู้อ่านท่านไหนเห็นสื่อใดสะกดผิด หรืออ่านออกเสียงผิด ไม่ว่าจะเป็นดารา นักแสดง ผู้ประกาศข่าว นักการเมือง นี่ก็เคยส่งเข้าไปเหมือนกัน จำได้ว่าตอนนั้นดูข่าวแล้วมีนักการเมืองท่านหนึ่งออกเสียง “วัชพืช” ว่า “วัด-ชะ-ระ-พืด” ไอ้เราก็ส่งจดหมายไป “แจ้งความภาษา” แล้วก็ได้ลงฉบับที่หน้าปกเป็นนักแสดงนำจากละครเรื่อง “หุบเขากินคน” ได้รางวัลเป็นสมาชิกนิตยสารคู่สร้างคู่สม 1 ปี … ไม่ต้องสงสัยแล้วว่าข้าพเจ้าเติบโตมายังไง 555555+
 5. “สวนเด็ก” นิตยสารสำหรับเด็กที่สนุกมาก ๆ เอาจริง ๆ คือจำไม่ค่อยได้แล้วว่าเนื้อหามีอะไรบ้าง แต่คุ้น ๆ ว่ามีการ์ตูนเล่านิทาน ให้ข้อคิด ทั้งเรื่องมารยาท เรื่องศิลปวัฒนธรรมไทย สิ่งที่ติดอยู่ในหัวคือเครื่องดื่ม “ไมโล” เป็นสปอนเซอร์หลักหลายฉบับเลย และจะมีข่าวรวมถึงการ์ตูนของ “เงือก-ฉลาม” ชื่อดังในสมัยนั้น นั่นก็คือ “น้องอาย-พี่ฉลามนุก” พี่ 2 คนนี้ลงสวนเด็กบ่อยมากกกกกกก คือพอนึกถึงสวนเด็กต้องนึกถึงพี่อาย-พี่นุก เดี๋ยวนี้พี่นุกไปไหนละไม่รู้ แต่พี่น้องอายเป็นผู้ประกาศข่าวกีฬาสุดแซ่บอยู่ช่อง 7
  mag05
 6. “สตรีสาร” ส่วนที่ชอบที่สุดคือตรงกลางเล่มที่เป็นภาคพิเศษสำหรับเด็ก ชอบตรงตอบจดหมายมากกกกกกก จำไม่ค่อยได้ว่าสตรีสารมีอะไรอีกบ้าง แต่จำได้ว่าชอบตรงตอบจดหมายนี่แหละ ส่วนที่ชอบที่สุดคือจะมีตรงที่คล้าย ๆ ดินสอเขียนมุกตลกนั่นนี่ กวนไปเรื่อย ไม่ก็วาดรูปเล่น แซ็วคนที่เขียนจดหมายมาถามด้วย (นอกเหนือจากที่มีคนตอบจดหมายอย่างเป็นทางการ) อ่านไปหัวเราะไป ตลกกกก 555 นี่นึกถึงแล้วยังตลกอยู่เลย
  mag06
 7. “เอนเตอร์เทน” “สตาร์พิคส์” “ไบโอสโคป” “Movie time” ช่วงม.ต้น มีความกระเหี้ยนกระหือรืออยากจะเรียนนิเทศศาสตร์มาก ๆ อยากทำหนัง สมัยนั้นโคตรชชอบดูหนัง สะสมทุกอย่างเท่าที่กำลังทรัพย์จะเอื้อ หนังสือหนังมีเยอะเยอะมาก อย่างเอนเตอร์เทนนี่จะมีเยอะสุด เพราะว่าราคาถูก เล่มละ 20 บาท ชอบโปสเตอร์กลางเล่ม ส่วนสตาร์พิคส์นี่ก็จะชอบแถมแฟ้ม ไบโอสโคปนี่จะดูรูปลักษณ์จริงจังหน่อย Movie time นี่คุ้น ๆ ว่าจะสะกดผิดเยอะ 55+ หน่อย เวลาอ่านหนังสือหนังเหล่านี้จะชอบอ่านตรงเบื้องหลังเป็นพิเศษ เหมือนเราได้รับพลังใจมาเต็ม ๆ แต่ไป ๆ มา ๆ ก็ไม่ได้เรียนนิเทศศาสตร์ มาโผล่อักษรศาสตร์นี่แหละ แต่ก็ยังชอบดูหนังมาก ๆ มีความสุขทุกครั้งเวลาได้เข้าโรงหนังmag08-1 mag08-2
  mag08-4mag08-3
 8. “ศิลปวัฒนธรรม” อ่านมานานนมแล้วเหมือนกัน ชอบเข้าไปอ่านที่ห้องสมุดโรงเรียน พอมาได้แฟนพันธุ์แท้ ก็รางวัลเป็นสมาชิกนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 5 ปี แต่เขาส่งมาได้ประมาณ 2 ปี เขาก็ไม่ส่งมาให้อีกเลย พอทวงถามไปที่ทีมงาน ก็บอกว่าจะประสานงานให้ แต่ก็หายเงียบ จนมาวันหนึ่งผมไปซื้อหนังสือที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ แล้วมีพี่ที่ทำงานอยู่สนพ.มติชนจำได้ เขาก็เข้ามาทักทาย ผมก็เลยบอกไปว่าไม่ได้รับนิตยสารมานานมากแล้วนะ หลังจากนั้นถึงมีส่งมาที่บ้าน แต่ก็ส่งแค่ 2 ฉบับ แล้วก็หายเงียบไป จวบจนปัจจุบัน โอเคอะ ไม่เอาก็ได้ เพราะชั้นหนังสือที่บ้านก็ล้นแล้ว ฮ่า ๆ
  mag07
 9. “สกุลไทย” ด้วยความที่เป็นคนชอบอ่านกลอน ชอบแต่งกลอนมาตั้งแต่เด็กก็เลยทำให้ชอบอ่านนิตยสารสกุลไทยไปด้วย เพราะว่ามีคอลัมน์แต่งกลอนด้วย ในสมัยนั้นจำได้ไม่แม่นนักว่าทำไมชอบอ่านสกุลไทย (ไม่ใช่นวนิยายแน่ ๆ เพราะชอบอ่านแบบเป็นเล่มมากกว่า ไม่ชอบรอเป็นตอน ๆ  55+) จนมาช่วงปี 3 มีโอกาสได้ให้ลงในคอลัมน์ “เยาวชนคนเด่น” (น่าจะชื่อนี้นะ) เพราะว่าเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยไปแข่งอ่านออกเสียงภาษาไทย แล้วได้รับรางวัลชนะเลิศครับ ตื่นเต้นมาก ๆ เป็นนิตยสารฉบับแรกที่ได้ลงครับ อ้อ… ได้ให้สัมภาษณ์ลงสกุลไทยอีกครั้งตอนที่ได้ตำแหน่งแฟนพันธุ์แท้ครับ คอลัมน์ “สุขที่ได้รัก” (น่าจะชื่อนี้นะ) นี่จำชื่อคอลัมน์ไม่เคยได้mag09

  mag09-2

 10. “A day” เริ่มอ่านมาตั้งแต่สมัยยังเป็นวัยรุ่นตอนต้น ตอนนั้นรู้สึกว่า a day โคตรเท่เลย เช่ามาอ่านบ้าง ซื้อบ้าง ตามกำลังทรัพย์ในแต่ละช่วง ตอนม.6 เคยร่วมสนุกกับนิตยสาร (อีกแล้ว! ส่งชิงโชคตลอด!) ฉบับนั้นมีกิจกรรมให้ผู้อ่านถ่ายรูปป้ายซอยที่ชื่อดูดีมีความสุข พอดีว่าระหว่างบ้านกับโรงเรียนมีซอยชื่อว่า “ซอยหรรษา” ตรงคันคลองชลประทานอะ ก็ถ่ายรูปส่งไป และได้รับคัดเลือกด้วย นี่รอมา 10 กว่าปีแล้วของรางวัลยังมาไม่ถึงเลย จนย้ายบ้านจากเชียงใหม่มาอยู่กรุงเทพฯ ละเนี่ยตอนปี 1 เคยไปสมัครอะทีมจูเนียร์ แต่ไม่ผ่านสัมภาษณ์ แต่ 10 ปีต่อมา ผมมีโอกาสได้เขียนคอลัมน์ประจำลงนิตยสารอะเดย์นะ ภูมิใจมากจริง ๆ (เคยเขียนเล่าเรื่องนี้ไว้ใน http://jakkriz.com/10yearsago/ ) อย่าหาว่าผมเยอะเลยนะครับ ผมเยอะจริง ๆ 5555+ ก็คนมันภูมิใจเนาะ มันภูมิใจจริง ๆ นะครับที่เรามีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่เติบโตมาพร้อม ๆ กัน

mag10

***

อืม… จะเขียนทำไมยาวนักหนาครับเนี่ย เอาเป็นว่าขอพอแค่นี้ดีกว่านะครับ ชักจะยาวเกินไปแล้ว ตอนแรกกะว่าจะเขียนสั้น ๆ นิด ๆ หน่อย ๆ พอหอมปากหอมคอ มีนิตยสารอีกหลายฉบับนะครับที่อยากเขียนถึง เช่น ทีวีแมกกาซีน ทีวีพูล GM FHM ฯลฯ แต่คิดว่านี่ก็เขียนมา 3 หน้า A4 แล้ว ขอทำการทำงานอย่างอื่นบ้างนะครับนะ

ถึงแม้ว่านิตยสารหลายหัวจะเลิกผลิตแล้ว แต่ผมว่านิตยสารจะยังอยู่ไปได้เรื่อย ๆ แหละครับ ผมว่ามันมีเสน่ห์นะ ผมยังชอบการเปิดกระดาษ ชอบสัมผัสกระดาษ ชอบดมกลิ่นกระดาษ ดูเหมือน “คนบ้า” แต่ก็บ้าหนังสือนะครับ ฮ่า ๆ

พูดถึงเรื่องคนบ้า ก็นึกถึงพี่หนุ่ม-โตมร ที่ผนึกกำลังกับพี่เอ๋-นิ้วกลม ทำนิตยสารฉบับใหม่ขึ้นมาครับชื่อว่า #MadAbout แล้วคือมีแต่นักเขียนระดับพระกาฬทั้งนั้น เช่น รงค์ วงษ์สวรรค์, วินทร์ เลียววาริณ, ประภาส ชลศรานนท์, ปราบดา หยุ่น, คำ ผกา ฯลฯ  ผมนี่รออ่านเลยครับ

mag11

ขอขอบคุณ
– ภาพนิตยสารหรรษา http://static.weloveshopping.com/shop/msmileshop/CB06.jpg
– ภาพนิตยสารขายหัวเราะ-มหาสนุก goo.gl/hazDED
– ภาพนิตยสารโลกทิพย์ http://img.tarad.com/shop/l/lungkitti/img-lib/spd_2012100112012_b.jpg
– ภาพนิตยสารโลกลี้ลับ http://www.magazinedee.com/images/713/24260/LOKLEELAB2014-09-357_00-001.jpg
– ภาพนิตยสารสวนเด็ก https://4.bp.blogspot.com/-SOqRxm78EAU/U9IrZ4xtzhI/AAAAAAACBfw/yCsfAt_NnQU/s1600/1.jpg
– ภาพนิตยสารเอนเตอร์เทน http://img.tarad.com/shop/m/meenabooks/img-lib/spd_20111018140101_b.jpg
– ภาพนิตยสาร Starpics http://cy.lnwfile.com/_/cy/_raw/va/ce/pu.jpg
– ภาพนิตยสาร Movie time http://i.lnwfile.com/_/i/_raw/6g/2l/ah.jpg
– ภาพนิตยสารไบโอสโคป http://www.bloggang.com/data/merveillesxx/picture/1268508316.jpg
– ภาพนิตยสารคู่สร้างคู่สม http://www.getbookie.com/user_files/full/2015_10/562efcae09196.jpg
– ภาพนิตยสารสตรีสาร https://i2.24x7th.com/df/0/ui/post/2014/06/16/6/b/b85564c81a8d90ae842538852ef677d2.jpeg
– ภาพนิตยสารศิลปวัฒนธรรม http://www.magazinedee.com/images/583/29595/ARTANDCULTURE2015-11-3701_00-001.jpg
– ภาพนิตยสารอะเดย์ http://www.godaypoets.com/uploads/images/medium/bd0a8e1ff5247bbe58ae9397ed2a2c55.jpg