A beautiful planet: โลกสวยด้วยมือเรา

A beautiful planet: โลกสวยด้วยมือเรา

ถ้าพูดถึงหนังที่เกี่ยวข้องกับอวกาศ เชื่อว่าก็น่าจะรู้จักกันมากมายหลายเรื่อง เช่น The Martian, Interstellar และอีกมากมายหลายเรื่อง ตอนไปดูก็ตื่นตาตื่นใจไม่น้อย เหมือนล่องลอยอยู่ในอวกาศจริง ๆ แต่วันนี้ครูทอมเพิ่งไปดูหนังอวกาศที่จริงกว่านั้นครับ เพราะว่าเป็นหนังสารคดีครับพี่ครับ

หนังสารคดีก็คือเอาความจริงมาให้เราดูครับ ไม่ได้เซตฉากขึ้นมา

pl07

เสริมสร้างความสมจริงไปอีกเมื่อเข้าไปดูแบบ 3D ที่โรงภาพยนตร์ IMAX

ตั้งแต่เปิดเรื่องนี่ให้อารมณ์เหมือนเราเอาตัวเข้าไปอยู่ในยานอวกาศตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ ดาวแต่ละดวงที่ลอยเด่นให้เห็นจริง หรือพื้นผิวโลกในแต่ละพื้นภูมิภาคมันทำให้เราเกิดจินตนาการกว้างไกลจนอยากจะเห็นแบบจริงกว่านี้ (ก็คือได้นั่งไปกับยานอวกาศจริง ๆ นี่แหละครับ)

สิ่งที่ประทับใจมาก ๆ  คือเหมือนเราได้เดินทางท่องเที่ยวรอบโลก เห็นทัศนียภาพที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน โดยมีเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์เป็นไกด์นำเที่ยว เพราะทั้งเรื่องนี้บรรยายโดยนักแสดงนำหญิงรางวัลออสการ์คนนี้นี่แหละครับ

pl04

สิ่งที่ A beautiful planet พาไปดู ไม่ได้มีแค่ภาพพื้นผิวโลกแบบที่เคยเห็นโดยทั่วไป แต่ว่าในหนังเรื่องนี้มันชัดเจนกว่านั้น หลาย ๆ ครั้งที่เราพูดกันว่ามนุษย์ทำให้เกิดมลภาวะต่าง ๆ นานา สารภาพว่านึกภาพไม่ค่อยออกเท่าไหร่หรอกครับ แต่ในหนังเรื่องนี้ทำให้เราเห็นภาพนั้นอย่างเป็นรูปธรรมเลยว่าเกิดน้ำเสียที่ไหน ส่งผลอะไรต่อมา ปรากฏการณ์เรือนกระจกอีก และอีกหลายอย่าง ซึ่งมันทำให้เราเข้าใจมากขึ้นจริง ๆ จนคิดไปว่าถ้าเด็ก ๆ มีโอกาสได้มาชมก็คงจะดีมาก ๆ ได้เห็นการดำเนินชีวิตจริง ๆ ของเหล่ามนุษย์อวกาศบนสถานีอวกาศด้วย

pl06

ในฐานะครู กล้าพูดได้เต็มปากว่านี่คือสื่อการสอนที่เลอค่าจริง ๆ ไม่ใช่แค่ด้านวิทยาศาสตร์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเรื่องสังคมและวัฒนธรรมอีกด้วย เราได้เห็นเส้นแบ่งชายแดนที่ชัดเจนระหว่างอินเดียกับปากีสถาน รวมไปถึงความแตกต่างโดยสิ้นเชิงระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้

ที่อยากจะตินิดหน่อยก็คงเป็นความสมจริงเกินไปนี่แหละครับ เพื่อนผมที่ไปดูด้วยกันนี่บางคนถึงขั้นบ่นเวียนหัวนิด ๆ เพราะว่านี่คือการล่องลอยอยู่ในสถานีอวกาศจริง ๆ แถวเวลายังน้อยยยยยยมากครับ หนังสั้นไปหน่อย ดูยังไม่ทันถึงชั่วโมงก็จบแล้ว แต่ว่าคุ้มค่ามากจริง ๆ ครับ

pl02