บางกอก13: ขอความเชื่อมโยงด้วยครับ

(บางย่อหน้ามีเปิดเผยส่วนสำคัญของเรื่องนะครับ แต่จะเขียนคำว่า “สปอยล์” ไว้ข้างหน้าครับ)

มีโอกาสได้ไปชมภาพยนตร์เรื่อง “บางกอก 13 เมือง-คน-ตาย” มาครับ ภาพยนตร์เรื่องนี้เขาบอกว่าไปถ่ายทำที่สถานที่จริงทั้ง 13 ที่เลยทีเดียว ฟังดูหลอนมาก ๆ เลย แต่…

เรื่องย่อคร่าว ๆ: นางเอกมีจิตสัมผัส มองเห็นผีได้งี้ ไปทำงานในกองถ่ายรายการล่าผี แล้วก็เจอผี แล้วก็ตกใจ แล้วทั้งเรื่องก็วนไปวนมาแค่นี้แหละครับ

ความรู้สึก: เสียดายมาก ๆ เสียดายการที่ไปถ่ายทำสถานที่จริงทั้ง 13 ที่ครับ คือถ้าจะโปรโมตว่าไปถ่ายทำในสถานที่จริงแบบนี้ ก็ควรจะไปให้แต่ละสถานที่มันมีเรื่องราวอะไรมากกว่านี้หน่อยไหม บางตอนคือแค่ไปถ่ายทำรายการที่นั่น แล้วเจอวิญญาณมาหลอกนิดนึง จบแล้ว เอ้า! ถ้าแค่นี้พี่ถ่ายในสตูดิโอก็ได้ เซตฉากขึ้นมาก็ได้ อย่างตอนไปศาลแม่นาคพระโขนงที่วัดมหาบุศย์ ไม่มีอะไรเชื่อมโยงกับความเป็นศาลแม่นาคพระโขนงเลยยยยยยย มีแค่นางเอกไปไหว้ศาลแม่นาคแล้วมีวิญญาณใช้มือมีรอยแผล(แผลที่เห็นชัดมากว่าเป็นแผลปลอม ๆ) ยื่นดอกบัวมาให้นางเอก แค่เนี้ย! คือเฮ้ย! ถ้าจะไปถึงศาลแม่นาคของจริงแล้ว ก็น่าจะมีอะไรมากกว่านี้ไหม ถ้าแค่นี้เนี่ย ไปที่อื่นก็ได้

wpid-Photo-20160303130601890.jpg

ไม่แน่ใจว่า storyboard เรื่องนี้เป็นยังไง ดูมีความงง ๆ ตลอดทั้งเรื่อง อย่างนางเอกงี้ ตกลงมันทำงานตำแหน่งไหนแน่ ตอนแรกมาเป็นผู้ช่วยในกองถ่าย เสิร์ฟน้ำ ถือไฟ นั่นนี่นู่น พอไปสถานที่ถ่ายทำที่แรก(โรงพัก) ปรากฏว่านางเห็นผีจนสลบไป พอไปที่ที่ 2(แยกศาลรัชดา) นางเห็นผี ตกใจช็อก จะชัก แล้ววิ่งหนีไป หลังจากนั้นมารายการผีก็ให้นางเอกมาเป็นแขกรับเชิญในรายการ แต่คือให้นางเข้าไปล่าท้าผีคนเดียวในบ้านร้างนะครับ แต่พอถึงจุดที่นางไม่อยากเข้าไป หรือกลัว ไรงี้ ทีมงานบอกว่า งั้นไม่เป็นไร ไม่ต้องเข้าไปก็ได้ ให้นั่งเฝ้าของในรถ/ให้อยู่ตรงจอมอนิเตอร์ อ้าววววว ตกลงมันเป็นแขกรับเชิญอยู่ไหมหรือยังไง ทำไมสับสนงงงวย

แล้วนางเอกนี่ตกลงมันกลัวผีหรือไม่กลัว เดี๋ยวก็กลัว เดี๋ยวก็ไม่กลัว งง

เออมีฉากนึงไปถ่ายทำสักที่อะ จำไม่ได้ เยอะเกิน อยู่ ๆนางเอกกลัว ก็เลยวิ่งหนีออกจากสถานที่นั้นมาคนเดียว มาอยู่หน้าโลเกชันถ่ายทำงี้ อ้าววววว ไหนเธอว่ากลัวไง ถ้ากลัว เธอควรจะกรีดร้องแล้วหลบเข้าไปอยู่ในฝูงเพื่อนทีมงานที่อยู่ตรงนั้นด้วยกัน ไม่ใช่วิ่งหนีฝ่าความมืดออกมาคนเดียวแบบนี้

เออ ตอนไปวัดมหาบุศย์อีก นางกลัวสะสมมาจากโลเกชันก่อนหน้า ทีมงานเลยบอกว่างั้นเธอไม่ต้องเข้าไปถ่ายทำข้างในแล้ว ให้เฝ้าของอยู่ในรถตู้ (เออ คราวนี้เป็นคนเฝ้าของเฉย ๆ ละ ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้เป็นแขกรับเชิญในรายการที่ต้องเข้าไปล่าผีในสถานที่จริง) ปรากฏว่าอยู่ ๆ นางก็เหมือนจะสัมผัสอะไรได้สักอย่าง แล้วความกลัวก็มลายหายไป ตัดสินใจเดินไปดูแถวท่าน้ำ แล้วก็ไปนั่งไหว้ศาลแม่นาค ถ้าจะกลัวขนาดไม่เข้าไปถ่ายทำกับเพื่อน ๆ ก็ควรจะนั่งอยู่ในรถอย่างเดียวมะ

image

แล้วมีตอนนึง จะเข้าไปถ่ายที่หมู่บ้านร้างแห่งหนึ่ง นางเอกบอกทีมงานว่าอย่าเข้าไป แต่ทีมงานไม่ฟังไง อยากจะไปให้ได้ นางเอกก็เลยจุดธูปขออนุญาต แล้วพระเอก(พี่โจ๊ก ธีรดนัย) ก็ถามทำนองว่า โอเคละนะ นางเอกก็ทำท่าเหมือนจะโอเค ปรากฏว่าพอเข้าไปในบ้าน ก็เจอผีมาจัง ๆ ไรงี้ นางเอก (ซึ่งจริง ๆ ต้องเข้าไปเดินสำรวจในบ้าน แต่ต้องมานั่งอยู่หน้าจอมอนิเตอร์ก็ว.ไปบอกว่าให้ทุกคนรีบออกมา แต่ไม่มีใครฟัง) ตากล้องผู้ดื้อดึงก็โดนไปสิ ตกบันได บาดเล็ก ใส่เฝือก บลา ๆ ๆ แล้วทีมงานทุกคนก็ด่านางเอกประมาณว่าทีหลังถ้าไม่ชัวร์ก็อย่าทำแบบนี้อีก นางเอกก็ขอโทษที่ตัวเองไม่รอบคอบ เอ้า! เดี๋ยว ๆ ๆ นี่ยังงงว่าอีนางเอกทำอะไรผิด ตกลงว่าผิดเรื่องที่ขออนุญาตผีไม่สำเร็จเหรอ มันใช่เหรอ ผิดเรื่องนี้จริง ๆ เหรอ หรือผิดเรื่องอะไร งง

บางฉากบางตอนก็ไม่มีที่มาที่ไป เช่น ตอนไปโรงเรียนร้าง นางเอกตาทิพย์ก็เห็นผีนักเรียนอยู่ในตู้ชั้นหนังสือในห้องเรียน แล้วผีเด็กก็ทำตาอาฆาตพุ่งมาประจันหน้านางเอกที่ยืนหลับตาอยู่ นางเอกยกมือไหว้อธิษฐานบอกผีเด็กว่า พวกพี่มาดี แล้วสักพักผีเด็กก็หายไป เอ่อ… คำถามคือ ยังไง ผีเด็กเกี๋ยวอะไรกับเรื่องไหม เกิดอะไรขึ้น ทำไมผีถึงมาอยู่ในนี้ แล้วยังไงต่อ เหมือนผู้ชมถูกทิ้งไว้กลางทางซะงั้น

บางตอนก็เหมือนว่าเขาเลือก footage ผิดหรือเปล่านะ เช่น ครั้งแรกที่นางเอกออกกอง นางเห็นผี เลยสลบไป ตากล้องก็บันทึกภาพเอาไว้ไง แล้วพอเอาภาพวิดีโอนั้นมาลงคอมตัดต่อไรงี้ อ้าว…. เป็นภาพนางเอกตกใจวิ่งหนีออกไป อ้าวววว เอาไงแน่ เมื่อกี้เป็นลมนะเฮ้ยยยย

wpid-Photo-20160303130601895.jpg

(สปอยล์) อีกจุดนึง ตอนต้นเรื่องเลย เป็นฉากที่นางเอกตอนเด็กอยู่ที่โรงพยาบาลนะครับ มีวิญญาณคุณยายดูร่ำรวย จูงมือนางเอกไปอยู่ด้วย เดินตามไปนิดนึงละ แล้วก็สะบัดมือ วิ่งหนีมาแล้วเข้าไปในห้องห้องหนึ่ง ปรากฏว่าผียายคนนั้นนั่นแหละลุกขึ้นมาจากเตียง แล้วนางเอกเด็กก็กรี๊ด แล้วภาพตัด … มาโผล่อีกทีตอนท้ายเรื่อง สถานที่สุดท้ายที่ไปถ่ายทำคือโกดังร้างของคุณนายลัดดา ปรากฏว่าตอนนางเอกอ่านสคริปต์ นางพบว่าคุณนายลัดดานี่แหละคือคุณยายที่จะเอาชีวิตนางไปอยู่ด้วย นางกลัวแล้วก็ไม่อยากยุ่งด้วยเลยไม่ยอมเข้าไป ทีมงานคนอื่นเลยเข้าไปแทน ปรากฏว่าก็เจอผีหลอกกันนั่นแหละ นางเลยตัดสินใจวิ่งเข้าไปช่วยทุกคน แล้วก็ตะโกนด่าผียายลัดดาแบบจริงจังหยาบคายมาก อ้าว! ทั้งเรื่องดูเป็นสาวน้อยเรียบร้อย อยู่ ๆ มาแสดงความหยาบแบบไม่มีที่มาที่ไปซะงั้น งง สุดท้ายผียายลัดดาโผล่มาด้วยสภาพแบบคุณนายไฮโซแต่หน้าผี อ้าว แล้วไงต่อ หลังจากเหตุการณ์นี้แล้วไงต่อ ยายลัดดาเกี่ยวข้องอะไรกับนางเอก คือแค่อยากเอาไปด้วยแต่นางเอกไม่ไป เลยอาฆาตเหรอ แค่นี้เหรอ มีอะไรมากกว่านี้อีกไหม แล้วที่ยังไม่ไปเกิดนี่คือรอนางเอกเหรอ แล้วตอนท้ายนี่ยังไง ผียายลัดดาไปไหน มาหลอกให้ตกใจแล้วเลิกเลย งี้เหรอ อ้าว งงไปดู งงไป แล้วตอนเด็กพอกรี๊ดแล้วไงต่อ

อีกจุดที่สงสัยคือ ตอนโตเนี่ยนางเอกอยู่กับน้าชายที่แฟลตชาวบ้านแห่งหนึ่ง แต่ตอนเด็ก ๆ นี่ได้ไปนอนโรงพยาบาลเดียวกับคุณนายลัดดาไฮโซเลยนะ เอ้า ทำไมได้นอนโรงพยาบาลเดียวกันอะ คือเมื่อก่อนมีเงินเยอะเหรอ แล้วทำไมอยู่ ๆ ตกอับอะ อยากรู้ ๆ บอกหน่อย ๆ

(สปอยล์ต่อ)นางเอกจากที่เป็นคนเรียบร้อยทั้งเรื่อง ตอนจบนี่เจ้าของช่องชวนเซ็นสัญญาเป็นพิธีกรรายการผี ให้ค่าตัวสูงมากกกกกกกก นางเลยทำหน้าแบบตัวอิจฉาที่ดีใจได้เงินเยอะอะ คือมันดูขัดแย้งกับทั้งเรื่องน่ะพี่จ๋า ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่นาทีนางเพิ่งไปฟังพระเทศน์ ซาบซึ้งแบบสุด ๆ ไปเลย นี่แสดงว่าที่สนทนากับพระก่อนหน้านี้ไม่มีความหมายอะไรเลยเหรอ

wpid-Photo-20160303130601894.jpg

(สปอยล์สุดท้าย) นางเอกถามพระเอก (ที่ลาออกจากการเป็นตากล้องแล้ว) ว่า ถ้าจะทำรายการผีอีก แล้วจะทำไหม พระเอกบอกไม่ แล้วก็ขึ้นรถออกไป ภาพตัดดำมืด รถชนโครม จบ โอ้โหหหหห จบแบบนี้ อย่างกะหนังเมื่อหลายสิบปีก่อน แล้วคือทำไมพระเอกมันมารับนางเอกได้ ทั้งเรื่องมันยังไม่ได้แสดงให้เห็นเลยว่ามันรักกัน คบกัน ขนาดว่าพระเอกลาออกจากบริษัท นางเอกมันยังไม่รู้เล้ยยย แต่ตอนท้ายเอารถมารับ แล้วไปตายด้วยกัน คือไร

อีกอย่าง อย่างที่บอกไปครับว่าในเรื่องนี้เขาชูประเด็นว่าไปถ่ายทำที่ 13 สถานที่ที่จริง เอ๊ะ! ดูจนจบเรื่องชักไม่มั่นใจว่าครบ 13 ที่หรือเปล่า เพราะไม่ได้นับ คือมันน่าจะมีบอกด้วยว่าแต่ละสถานที่ที่ไปมันที่เท่าไหร่แล้ว เราจะอินกับเลข 13 มากกว่านี้ ซึ่งเลขลำดับนี้จะใส่มาหน้าชื่อสถานที่ก็ได้ ก็คือว่าเวลาเขาไปถ่ายทำแต่ละสถานที่จะมีตัวหนังสือขึ้นบอกอยู่แล้วครับว่านี่คือที่อยู่ ในอยู่เขตไหนในกรุงเทพฯ ถ้าเพิ่มตัวเลขไปด้วยว่านี่มันที่ที่เท่าไหร่แล้วก็น่าจะดี

เออ แล้วที่สงสัยอีกอย่างว่าพอตัดต่อเสร็จ ใส่ซับไทเทิลภาษาอังกฤษเสร็จทีมงานเขาไม่ได้มาดูอีกรอบเหรอ ตัวหนังสือซับไทเทิลนี่บังชื่อสถานที่ในเรื่อง ไอ้เราเลยไม่รู้ว่านั่นไปที่ไหนไง อ๊ะ! ถ้าจะบอกว่าให้อ่านภาษาอังกฤษไปสิ คือซับภาษาอังกฤษพี่ก็น่าเหนื่อยใจพอสมควรครับพี่ครับ ตรงลาดกระบังดันเป็น Lat Lat krabang งี้ จะลาดทำไมสองรอบ แล้วบางประโยคก็เอิ่มมม เช่น “ไปไหนก็ไป” ซับแปลว่า “Go everywhere you must” บางประโยคก็ไม่แปลให้ด้วยนะ งง

ถ้าถามว่านอกจากไปถ่ายสถานที่จริงแล้ว เรื่องนี้มีข้อดีอะไรอีกบ้าง ผมก็ขอขมน้องกะปอมผู้รับบทเพื่อนนางเอกครับ แสดงดีที่สุดในเรื่องละครับ เอ้อ… พอละดีกว่า เหนื่อยละครับ เอาเป็นว่าถ้าใครอยากเห็นว่า 13 ที่นั้นมีที่ไหนบ้าง และมีครบ 13 ที่หรือเปล่า ก็ลองไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้กันได้นะครับ

wpid-Photo-20160303130601887.jpg