เลือดดดดด… ไปบริจาคกันเถอะ ^ ^

สวัสดีครับคุณผู้อ่านที่เคารพทุกท่าน วันนี้ผมขออนุญาตรีวิวการไปบริจาคเลือดหน่อยครับ หลายคนคิดว่าต้องน่ากลัว ต้องเจ็บแน่ ๆ แต่ผมลองมาหลายครั้งแล้ว มันชิลมากกกกกกกกครับผม

ก่อนอื่น ขอเล่าก่อนครับว่าเลือดในคลังทั้งที่สภากาชาดไทยและโรงพยาบาลต่าง ๆ ไม่ได้มีเยอะเหมือนที่หลายคนคิดนะครับ แต่ละวันทางสภากาชาดและโรงพยาบาลต่าง ๆ ต้องการเลือดมากพอสมควรเลยครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเทศกาลที่เกิดอุบัติเหตุบ่อย ๆ เลือดยิ่งเป็นสิ่งที่ใครหลายคนโหยหาาาาา เอ๊ะ! นี่มันจะรีวิวการไปบริจาคเลือดหรือรีวิวหนังเรื่องปอบผีฟ้ากันแน่วะ!

เอ้า! มาเลยครับ เชิญมาอ่านกันเลย

ก่อนอื่น เราต้องรู้ก่อนครับว่าผู้ที่สามารถบริจาคได้นั้น ต้องมีคุณสมบัติยังไงบ้าง

นี่เลยครับ นี่คือป้ายที่แปะไว้ที่สภากาชาดไทย ผมแอบถ่ายรูปมาให้ได้ดูได้อ่านกันแล้ว

00คุณสมบัติ

ดังนั้น ก่อนไปบริจาคเลือดทุกครั้ง ต้องเตรียมตัวให้พร้อมนะครับ จะได้ไม่ไปเสียเที่ยว หรือบางครั้งทางสภากาชาดเองก็อาจจะต้องเสียทั้งเวลา ทั้งเปลืองอุปกรณ์ เมื่อไปตรวจพบทีหลังว่าเลือดของผู้ไปบริจาคนั้นใช้ไม่ได้

เมื่อร่างกายพร้อม ทุกอย่างพร้อม ก็มาลุยกันเลยครับ

เมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา ผมไปบริจาคที่สภากาชาดไทยครับ เดินทางไม่ยาก นั่ง BTS ไปลงสยาม แล้วเดินไปตามถนนอังรีดูนังต์ประมาณ 12 นาทีก็ถึงแล้ว หรือถ้าจะนั่งมอเตอร์ไซค์วินจากแยกเฉลิมเผ่า (แยกอังรีดูนังต์-พารากอน) ก็ประมาณ 20 บาทครับผม หรือถ้าจะนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินไปลงสถานีสามย่าน หรือ สีลม ก็ไม่ลำบากครับผม

ถึงปั๊บก็เข้าไปที่ตึกเฉลิมพระเกียรติได้เลยครับผม ตึกสูงตระหง่านสีฟ้าวิบวับ ข้างหน้ามีรูปพี่บี้-พี่โดมยืนขอบคุณทุกคนที่มาบริจาคด้วยนะเออ ถ้าใครอยากเห็นก็ต้องไปบริจาคเองนะครับ อิอิ แต่ในภาพด้านล่างนี่ครูทอมเองครับ 55+

01

(ตึกนี้แหละ เข้าไปเล้ยยยยย)

ที่นี่มีป้ายบอกชัดเจนครับว่าต้องทำอะไรก่อนหลังยังไงบ้าง เอ้า! งั้นครูทอมไม่ต้องบอกละดิ! เฮ้ย! ขอบอกหน่อยแล้วกันครับ จะได้เตรียมตัวเตรียมใจไปก่อน (แต่ถ้ามือใหม่ไปบริจาคครั้งแรก ไม่ต้องกลัวนะครับ บอกเจ้าหน้าที่ได้เลย แล้วเขาจะมีสติกเกอร์มาแปะหน้าอกให้ด้วยครับว่านี่คือผู้บริจาคครั้งแรก  ^ ^)

ขั้นตอนที่ 1 คือต้องกรอกแบบฟอร์มครับ เนื้อหาส่วนใหญ่ในแบบฟอร์มก็คือข้อมูลเกี่ยวกับคุณสมบัติผู้สามารถบริจาคเลือดได้นั่นแหละครับ ตอบไปตามความจริงนะครับ อย่าโกหกกัน

02กรอก

กรอกเสร็จแล้วก็มาวัดความดันซะหน่อย ตรงนี้ก็จะมีพี่เจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้ด้วย แต่ถ้าใครทำเป็นก็ทำเองได้เลยครับ สอดแขนเข้าไปให้สุด ข้อศอกวางให้ตรงตำแหน่ง แล้วก็กดปุ่ม เดี๋ยวเครื่องจะทำงานเองครับ

03-2วัดความดัน 03วัดความดัน

พอเสร็จเรียบร้อย เราก็จะได้ใบบอกค่าความดันแบบนี้ครับ

04รับใบวัดความดัน

เสร็จปั๊บเราก็ค่อยมาลงทะเบียนครับ ถ้าใครเคยบริจาคแล้วก็ยื่นบัตรประจำตัวผู้บริจาคเลือดให้คุณเจ้าหน้าที่ได้เลยครับผม แล้วเขาก็จะจัดการข้อมูลและมอบยาบำรุงธาตุเหล็กให้ครับ ก็มาเอาเลือดออกนี่เนาะ ก็ต้องบำรุงกันหน่อย อ้อ…ถ้าใครอยากจะแก้ไขข้อมูลประวัติส่วนตัวก็แจ้งตรงนี้ได้เลยนะครับ เสร็จแล้วก็ค่อยมากดบัตรคิวเพื่อรอเข้าตรวจคัดกรองผู้บริจาคเลือดครับ

05ลงทะเบียน     06

(นี่เข้าคิวเหมือนคนอื่นนะครับ ไม่มีอภิสิทธิ์ใด ๆ ^ ^)

ตรงนี้จะมีคุณเจ้าหน้าที่ตรวจเลือดเราครับ เอาอุปกรณ์อะไรสักอย่างเจาะลงไปที่ปลายนิ้วให้พอได้เสียวแปล๊บ ๆ นิดนึง แล้วก็จะบีบเลือดจากมือเราไปทดสอบ ดูว่าเลือดเรามีน้ำหนัก/ความเข้มพอไหม ถ้าเลือดลอย หรือเลือดจาง เราก็จะอดบริจาคเลือดครับ การที่เลือดลอยเลือดจม(ความสมบูรณ์ของเลือด) ไม่ได้มาจากการนอนไม่เพียงพอนะครับ มันแค่สะท้อนได้แค่ว่า ณ เวลาตอนนั้น เม็ดเลือดแดงเราสมบูรณ์ขนาดไหน ถ้าเลือดลอย ก็อาจจะเว้นไปสัก 15 วัน พร้อมบำรุงตัวเอง (กินยาเหล็ก ผักใบเขียว เนื้อต่าง ๆ) พอให้เม็ดเลือดแดงได้สร้างมาใหม่อีกชุด แล้วลองมาบริจาคใหม่ ถ้าเลือดเราสมบูรณ์ก็บริจาคได้เลยครับ

พอตรวจเลือดเสร็จปั๊บ คุณเจ้าหน้าที่ท่านนี้ก็จะส่งเราไปหาคุณหมออีกท่านซักเราอีกที ซึ่งก็จะถามตามที่เรากรอกในแบบฟอร์ม อาจจะมีคำถามอื่นแถมมา เช่น เมื่อคืนนอนกี่โมง ตื่นกี่โมง เมื่อเช้ากินข้าวกับอะไร มีแฟนหรือยัง เฮ้ย! อย่างหลังนี่ไม่ได้ถามครับ ฮ่า ๆ

07วัดความเข้มข้นเลือด      08

ผ่านขั้นตอนนี้ปั๊บ เดินออกมาจากห้องก็จะเห็นบันไดเลื่อนอยู่ตรงหน้า ขึ้นไปชั้นบนเลยครับ จะเจอห้องบริจาคเลือดอยู่ด้านขวามือ แต่ยังเข้าไปไม่ได้ครับ ต้องกดบัตรคิวก่อน แล้วก็ต้องดื่มน้ำสักหน่อยครับผม  2-3 แก้ว หรือมากกว่านี้ก็ได้ครับ เพื่อทดแทนเลือดที่เราจะสูญเสียไป หลังบริจาคจะได้ไม่เกิดอาการหน้ามืด อั๊ยยะ

10      11

ดื่มน้ำเสร็จก็นั่งรอไปครับ อยากทำอะไรก็ทำ ฮ่า ๆ เดี๋ยวเขาเรียกเอง

12

พอเขาเรียกแล้ว เราจะรอช้าทำไม เข้าไปเลยครับพี่ครับ แต่พอเข้าไปก็ใช่ว่าจะได้เจาะทันทีนะครับ ต้องรออีกนิด เขาจะให้เราเลือกครับว่าจะเจาะแขนไหน ก็ต้องรอเตียงครับ บางเตียงสำหรับคนเจาะแขนซ้าย บางเตียงสำหรับคนเจาะแขนขวา

13เข้าไปรอ  14ขึ้นเขียง

เมื่อถือคิวจริง ๆ ก็ถึงเวลาขึ้นเขียง เอ๊ย!ขึ้นเตียงครับ แหะ ๆ  เวลาขึ้นเตียงแต่ละครั้ง ผมยังจำครั้งแรกได้ไม่ลืมครับ ตอนนั้นอยู่ม.6 ในวันเกิดพอดีครับ ถึงเกณฑ์ที่จะสามารถบริจาคเลือดได้ก็ขับมอเตอร์ไซค์ออกจากโรงเรียนไปบริจาคที่โรงพยาบาลสวนดอก จำได้ว่าคุณพยาบาลบอกว่าเจ็บนิดเดียวเหมือนมดกัด แต่คุณพยาบาลทำไมไม่บอกกันบ้างว่ามดที่ว่านั้นแม่งคือมดทั้งรัง!!! ตอนเด็ก ๆ ผมรู้สึกว่ามันเจ็บมาก แต่ก็บริจาคมาเรื่อย ๆ จนวันนี้ก็ 15 ครั้งแล้วครับ ดูเหมือนจะเยอะ แต่เพื่อนผมบางคนบริจาคกันไป 30-40 ครั้งแล้วนะครับเนี่ย 🙂 อย่างไรก็ตาม มันแทบไม่ได้เจ็บอะไรเลยครับ ฮ่า ๆ ทำไมตอนเด็ก ๆ คิดว่ามันเจ็บก็ไม่รู้ครับ ฮ่า ๆ งี้แหละครับ ขึ้นเตียงครั้งแรกก็เจ็บหน่อย อิอิ

คุณพยาบาลจะใช้เข็มเจาะเข้าไปเบา ๆ ในเส้นเลือดเราครับ มือเราก็ต้องคอยบีบอะไรสักอย่างเพื่อกระตุ้นให้เลือดไหลดี ๆ ครับ

15   15-2เลือด

ไม่กี่นาทีก็เสร็จเรียบร้อย ได้เลือดมา 1 ถุง เย่ ๆ

16

นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ถ่ายรูปกับถุงเลือดตัวเองครับ ก่อนหน้านี้ไม่เคยคิดจะถ่ายเลย แต่มาครั้งนี้คุณพยาบาลบอกว่า เป็นดาราเขาต้องถ่ายรูปคู่กับถุงเลือดกัน จริง ๆ ไอ้เรานี่กระดากใจกระดากปากกับคำว่าดาราเหลือเกิน เพราะคิดเสมอว่าเราแค่ทำงานในทีวีเฉย ๆ อย่าเรียกว่าดาราเลย เหอ ๆ แต่ก็ได้เลือดมาถือถ่ายรูปครับ นี่เพิ่งเคยจับถุงเลือดแบบนี้ เข้าใจเลยว่าไอ้คำว่า “สัตว์เลือดอุ่น” เป็นยังไง เพราะถุงเลือดนี่อุ่นจริง ๆ ครับ

เมื่อคุณพยาบาลถอดเข็มเรียบร้อยแล้ว เขาจะยังไม่ให้เราลุกไปไหนนะครับ เพราะว่าเดี๋ยวจะหน้ามืดเป็นลมไปได้ ต้องนอนพักสักหน่อย ให้ร่างกายเข้าที่เข้าทาง แล้วก็ค่อยลุกเดินไปห้องพักซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามครับ

17 18

การบริจาคเลือดคือเอาเลือดออกจากร่างกาย ร่างกายก็อาจจะอ่อนระโหยโรยแรงบ้างอะไรบ้าง ทางสภากาชาดไทยเขาก็มีขนมมีเครื่องดื่มบริการครับผม ประเด็นคือถ้าไม่มีเงินซื้อข้าวกินก็มาบริจาคเลือดนี่แหละครับ อิอิ พูดเล่นนะครับแหม่ ^ ^

19กินๆ

ก่อนเดินออกจากห้องนี้ก็จะมีคุณเจ้าหน้าที่ท่านสุดท้ายมอบบัตรแจ้งวันที่เราสามารถมาบริจาคเลือดครั้งต่อไปได้ นั่นก็คืออีก 3 เดือนข้างหน้านั่นเองครับ

การบริจาคเลือดใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับผม ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากมายเลยครับ แค่เตรียมตัวให้พร้อมแล้วก็ไปสภากาชาดไทยได้เลยครับ ขั้นตอนก็ง้ายง่าย ^^ เชิญทุกท่านมาบริจาคเลือดกันเยอะ ๆ นะครับ การบริจาคเลือดเป็นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ได้โดยที่เราแทบไม่ต้องออกเงินเลยแม้แต่บาทเดียว (ออกค่ารถนิดหน่อย) แต่สามารถช่วยต่อลมหายใจให้เพื่อนมนุษย์ได้จริงนะครับ

photo (5)

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านและถ้าไม่ลำบากเกินไปนักก็ขอฝากแชร์รีวิวนี้ไปยังผู้อ่านท่านอื่น ๆ ด้วยนะครับ

 

ย้ำอีกทีว่า บริจาคเลือดไม่ได้น่ากลัวจริง ๆ ครับ ^ ^

ติดต่อสภากาชาดไทย: โทร: 0-2252-3111, 0-2263-9600-99 ต่อ 1760, 1761, 1770 หรือ www.redcross.co.th

ป.ล. ขอขอบคุณภาพทั้งหมดจากน้องต่อ @torcnn นะครับผม ไปตามดูรูปน้องต่อได้ใน IG นะครับ

photo (1)

ป.ล. ถ้าใครอยากถามครูทอมเกี่ยวกับภาษาและวรรณคดีก็ถามกันเข้ามาได้นะครับ ทาง www.facebook.com/tom.jakkriz ก็ได้ หรือถ้าเป็น IG กับ twitter ก็ที่ @tutor_tom  ครับผม ^ ^