Sarbjit: เจ็บจิต กำซาบจับจิต

 

วันนี้มีโอกาสได้เข้าไปดูหนังอินเดียเรื่อง “Sarbjit” โดยบังเอิญครับ ตัดสินใจเข้าไปดูหนังเรื่องนี้เพราะว่าอยากดูหนังอินเดีย แค่นั้นแหละครับ ไม่มีเหตุผลอื่นใด เข้าไปดูโดยที่ไม่รู้เลยว่าหนังเรื่องนี้เกี่ยวกับอะไร ตอนซื้อตั๋วก็บอกแค่ว่าจะดูหนังอินเดีย ขอรอบที่ใกล้ที่สุด

พอเข้าไปนั่งดูครับพี่ครับ… นี่มันหนังดรามาหดหู่เกินจะบรรยาย เพราะเป็นเรื่องของหนุ่มชาวบ้านใกล้ ๆ แคว้นปัญจาบ ประเทศอินเดีย ซึ่งแถวนี้มันเป็นชายแดนอินเดีย-ปากีสถานน่ะสิครับ แล้วทีนี้พ่อหนุ่ม Sarbjit ก็ข้ามชายแดนไปประเทศปากีสถานโดยบังเอิญ บังเอิยแบบไม่รู้ตัว จนถูกทหารปากีสถานจับตัวไปขังในคุกแล้วก็ยังไม่รู้ตัว ซึ่งสาเหตุที่ถูกจับตัวไปก้เพราะว่าทางปากีสถานเข้าใจว่า Sarbjit คือผู้ก่อการร้ายชาวอินเดียที่เข้าไปเป็นสายสืบและวางระเบิดในปากีสถานครับ ติดคุยไปหลายปีดีดัก พี่สาวของ Sarbjit ที่อยู่ที่อินเดียก็พยายามทุกวิถีทางเพื่อให้น้องชายได้รับการปล่อยตัวให้ได้ ทั้งประท้วงแบบสันติ ทั้งพยายามเข้าไปพบนักการเมือง ทั้งวิ่งเต้นหาทนาย จนในที่สุด Sarbjit ก็ได้กลับบ้าน… แต่เขาได้กลับบ้านเพียงร่างที่ไร้ลมหายใจ เพราะถูกฆาตกรรมภายในคุกที่ปากีสถานไปเสียแล้ว…

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงครับ… พอรู้ว่าสร้างจากเรื่องจริง อารมณ์เลยยิ่งมา ความเป็นธรรมชาติของนักแสดงก็ยิ่งทำให้เรารู้สึกว่าเขาเหล่านั้นมีตัวตนจริง ถึงแม้จะไม่เคยรู้จักมาก่อน แต่ก็ทำให้เราอยากจะติดตามดูชีวิตเขาไปเรื่อย ๆ จนเหมือนรู้จักมักจี่กัน และเมื่อเราเห็นว่าคนที่เรารู้จักต้องประสบชะตากรรมนั้น เรายิ่งเจ็บปวด

sarbjit-randeephooda-759

เจ็บปวดกับการเห็นคนถูกจองจำ ถูกทำร้ายโดยผู้คุมกฎ ทั้งที่เขาไม่ได้ทำผิด ทั้งที่ไม่มีหลักฐานใด ๆ
เจ็บปวดกับการเห็นผู้มีอำนาจเพิกเฉยต่อการที่ชาวบ้านธรรมดาถูกยัดข้อหา
เจ็บปวดกับการที่เห็นครอบครัวพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้คนที่เขารักพ้นจากข้อกล่าวหาที่อยุติธรรม
เจ็บปวดกับการที่ครอบครัวและกฎหมายทำอะไรไม่ได้ แม้ว่าหลักฐานมันจะชัดเจนว่าเขาไม่ใช่คนผิด
เจ็บปวดเหลือเกิน…

เจ็บปวดจนเราต้องเสียน้ำตาให้กับความหดหู่ สิ้นหวัง ความไร้มนุษยธรรมที่ถ่ายทอดผ่านภาพยนตร์เรื่องนี้ มันรู้สึกจริงมาก ๆ เหมือนเคยเห็นภาพแบบนี้มาก่อนแล้วจากเหตุการณ์จริงในบางประเทศแถวนี้ ต่างกันแค่ Sarbjit ถูกกล่าวหาโดยคนต่างชาติ แต่สำหรับบางประเทศกลับยัดข้อหาให้คนในประเทศเดียวกันนี่แหละ

แม้ว่าจะต่างกรรมต่างวาระ…
แต่เราทุกคนก็ล้วนมีโอกาสถูกยัดเยียดความเป็น Sarbjit ได้สักวัน…

….
ตัวอย่างภาพยนตร์

ตอนนี้ Sarbjit เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซินีเพล็กซ์ สุขุมวิทและพระรามสามครับ อยากให้ทุกท่านมีโอกาสได้ชมกันครับ