Sully: ปาฏิหาริย์นี้ช่างดีต่อใจ

Sully
ซัลลี่ ปาฏิหาริย์แม่น้ำฮัดสัน

หูยยยยย มันดีต่อใจอะไรขนาดนี้เนี่ยยยยยยย ประเด็นดรามาไม่ต้องเล่นใหญ่เล่นโต มาเนิบ ๆ แต่ก็ทำให้น้ำตาไหลออกมาได้ไม่ยาก และถึงแม้จะไม่ได้หวือหวาเวอร์นัก แต่ก็ละสายตาไม่ได้เลยสักนิดเดียว เวลาผ่านไปไวจริง ๆ

tom-hanks-01-1024

[ซ้าย: Tom Hanks ผู้รับบท Captain Chesley “Sully” Sullenberger
ขวา: Captain Chesley “Sully” Sullenberger ผู้ที่ Tom Hanks รับบท]

[ภาพจาก http://www.people.com/article/tom-hanks-sully-sullenberger-clint-eastwood]

ดูแล้วเข้าใจเลยครับว่าภารกิจที่สำคัญที่สุดของนักบินและลูกเรือก็คือพาผู้โดยสารไปถึงจุดหมายอย่างปลอดภัย (ขอบคุณนักบินและลูกเรือทุกท่านที่เคยพาผมไปถึงทุกที่หมายอย่างปลอดภัยครับ) แล้วในเรื่องนี้เนี่ยก็คือว่าเกิดเหตุการณ์ให้กัปตันต้องตัดสินใจเอาเครื่องบินลงจอดลงกลางแม่น้ำฮัดสันไง คือถ้าจะบินกลับไปสนามบินเนี่ยไม่ทันแน่นอน แล้วพอลงจอดแล้วลำเลียงคนออกมาจากเครื่องบินสักพักก็มีเรือจากท่าแถวนั้นมามาช่วยเหลือ แล้วปรากฏว่าทุกคนรอดชีวิต เหยดดดดดดด น้ำตาไหลเลยคุณ ถึงแม้จะรู้อยู่แล้วแหละว่ามันจะเป็นแบบนี้ เพราะก็เคนอ่านข่าวอยู่ แต่มันก็รู้สึกดีจังที่ได้เห็น ฮ่า ๆ

นี่เพิ่งดู Deepwater Horizon ซึ่งก็คล้าย ๆ กับ Sully ตรงที่ว่าเกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้นเหมือนกัน มีฮีโร่ที่พยายามช่วยทุกคนเหมือนกันแต่ Deepwater Horizon นี่เล่นใหญ่เล่นโต มีบทสนทนาปรัชญาดรามาแทรกใส่มาตรงช่วงพีก ๆ ดูเกินจริง ในขณะที่ Sully ไม่ต้องมีอะไรแบบนั้น เลยรู้สึกดีกับ Sully มากกว่า

t1larg-flight-irpt

[ภาพเหตุการณ์จริงจาก http://edition.cnn.com/2009/OPINION/11/18/langewiesche.miracle.hudson.flight/index.html?iref=24hours]

1408319_630x354

[ภาพเหตุการณ์จริงจาก http://abc7ny.com/entertainment/watch-trailer-for-sully-movie-about-miracle-on-the-hudson-released/1408334/

ป.ล. วิชาการแปลเบื้องต้นน่าเอาบทซับไทเทิลของหนังเรื่องนี้ไปเป็นแบบฝึกหัด มีเยอะเลยครับ ทั้งสะกดผิดสะกดถูก ใช้คำไม่สม่ำเสมอ แปลแล้วใจความไม่ตรงกับของเดิม แล้วก็กลิ่นนมเนยมาเต็ม

เช่น
– “กระเป๋าล้นไปด้วยของขวัญ” เอ่อ… พี่บอกว่า “ของขวัญล้นกระเป๋า” ก็ได้นะครับนะ)
– I’m so damn proud. ซับแปลว่า “ผมรู้สึกดีมาก” รู้สึกว่าตรงคำว่า damn มันยังมาไม่ครบอะ ถ้าแปลว่า “ผมโคตรรู้สึกดี” น่าจะเก็บความได้ครบกว่า

ป.ล. 2 ใครยังไม่ได้ไปดูก็รีบไปดูก่อนหนังจะออกนะแจ๊ะะะะ นี่เพิ่งได้ดูวันนี้นี่แหละ เอาจริงโคตรอยากดู #imax แต่ไม่มีให้ดูละ เสียใจมากกกก

thumbnail_24608