ทำไมต้อง “ไข่ต้มตานี”

ทำไมต้องไข่ต้มตานี…

วันนี้ (3 สิงหาคม 2559) เมื่อเวลาประมาณ 11 โมง ตามเวลาท้องถิ่น ผมเพิ่งจะเคยได้ยินคำว่า “ไข่ต้มตานี” ครับ เนื่องด้วยไปเห็นจากในสเตตัสของคุณกตัญญู สว่างศรี สุดยอดนักคิดนักเขียนหนุ่ม ที่เล่าถึงกับข้าวที่คุณแม่เตรียมให้

ตานี

 

What is ไข่เป็ดต้มตานี?

ตอนแรกเข้าใจว่า “ต้มตานี” เป็นชื่อแกงชนิดหนึ่ง ที่ใส่ไข่เป็ดลงไปด้วย เลยกลายเป็น “ไข่เป็ดต้มตานี” ทว่าคุณกตัญญูกลับบอกว่า “ไข่เป็ดต้มตานีก็เหมือนไข่ต้มยางมะตูม แถมคุณกตัญญูยังเรียกแบบนี้มาตั้งแต่เด็กอีกด้วย

ผมคิดอยู่ในใจว่า นี่มันภาษาถิ่นไหนกันนะ ทำไมเราไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย…

เลยลองสืบค้นจากในแอปพลิเคชัน ‘Royal society’ ซึ่งเป็นฐานข้อมูลพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2554 โดยการพิมพ์คำว่า “ตานี” เลยได้พบว่า นอกจาก “ตานี” จะเป็นชื่อพันธุ์กล้วยชนิดหนึ่งแล้ว ยังมีอีกความหมายหนึ่งคือ “ชื่อน้ำมันชนิดหนึ่งข้น ๆ ใช้ใส่ผม, โดยปริยายเรียกสิ่งที่มีลักษณะคล้ายคลึงเช่นนั้นว่ามีลักษณะเป็นน้ำมันตานี เช่น น้ำตาลเยิ้มในขนมอาลัว หรือไข่ที่ต้มเป็นยางมะตูม”

ตานี3

(ภาพจากบล็อกคุณ swin http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=04-06-2009&group=2&gblog=114)

อ้อ… เป็นเช่นนี้นี่เอง

ผมก็มาสืบค้นต่อที่คำว่า “น้ำมันตานี” ครับ เจอความหมายว่า “น้ำมันชนิดหนึ่งที่ทำจากน้ำมันมะพร้าวเคี่ยวกับขี้ผึ้งแท้พอเหลว ใช้แต่งผม” หาไปเรื่อย ๆ ก็ไปเจอเพจ “คนรักไม้ดอกหอมและเครื่องหอมไทย” เคยโพสต์ให้ข้อมูลเรื่องน้ำมันตานีว่าคนไทยแต่โบราณนิยมใช้กันมานานนมจนถึงช่วงประมาณรัชกาลที่ 7 ก็เริ่มเสื่อมความนิยมลง เพราะว่า “ทรงผมดัดหยิกเริ่มเข้ามามาก สตรีสาว ๆ รุ่น ๆ เลิกไว้ผมดอกกระทุ่มเด็ดขาด หันมาไว้ผมยาว ใช้คีมเผาไฟดัดให้หยิกเป็นลอนหยักเป็นคลื่น” ครับ

ตานี2

(ภาพการเซตผมจากในหนังสือปกิณกะนักสะสม ของอ.เอนก นาวิกมูล)

ตานี4

(ภาพน้ำมันตานี จากเพจ “คนรักไม้ดอกหอมและเครื่องหอมไทย”)

 วันนี้ก็เป็นอีก 1 วันดี ๆ ที่ได้มีความรู้เพิ่มอีก 1 เรื่อง คือเรื่องเกี่ยวกับกับ “ไข่ต้มตานี” “น้ำมันตานี” ไว้ถ้ามีโอกาสได้เจอความรู้อะไรใหม่ ๆ จะขออนุญาตนำมาแบ่งปันกันอีกนะครับ

อ้อ… ก่อนจากกันไปก็อยากแอบโฆษณาหน่อยว่าคุณกตัญญู สว่างศรี ที่ตั้งสเตตัสเรื่องไข่เป็ดต้มตานีนี่เขากำลังจะทำโชว์ stand up comedy ครับ ชื่อว่า A-Katunyu ครับ แต่ต้องขอแสดงความเสียใจกับทุกท่านด้วยครับ เพราะบัตรหมดแล้ว! ธรรมดาที่ไหน!

13707621_620153498161119_2951364830706030449_n

 

แต่ไม่เป็นไรครับ ถึงคุณ ๆ จะอุดหนุนคุณกตัญญูไม่ได้ แต่สามารถอุดหนุนผลงานหนังสือ “สุนทรภู่ไม่ได้เป่าปี่ พระอภัยมณีไม่ใช่คนระยอง” ของผมได้นะครับนะ สั่งซื้อออนไลน์ทาง http://godaypoets.com/sunthornphu ได้เลยครับ สั่งช่วงนี้ได้ราคาพิเศษแถมมีลายเซ็นผมด้วยนะเออ ง่อวววววววววววววววววว
0a57a7f7d49f38ba7214ed468dfbb7bd