review: ดูหนังที่ย่างกุ้ง

เมื่อสัปดาห์ก่อน ผมไปทัศนศึกษาที่ประเทศพม่ามาครับ ในวันที่ออกเดินทางจากประเทศไทย ผมซื้อนิตยสารอะเดย์ฉบับล่าสุดมาอ่านด้วยครับ ไม่ได้ซื้อแค่ด้วยเหตุผลว่ามีคอลัมน์ของตัวเองนะครับ (บางท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าผมมีคอลัมน์ประจำในนิตยสารอะเดย์ ชื่อคอลัมน์ “คำไทย Come on!” สามารถติดตามอ่านได้ครับ) แต่เพราะอยากอ่านบทความอื่น ๆ ด้วยครับ (ง่อวววว งานเอาใจสำนักพิมพ์ก็มา)

IMG_7095

(ภาพจากแฟนเพจ a day magazine)

บทความหนึ่งที่ผมชื่นชอบมากในฉบับนี้คือเรื่องราวของชายชาวอเมริกันคนหนึ่งที่ตระเวนถ่ายภาพโรงภาพยนตร์แบบสแตนด์อโลนทั่วเอเชียจะวันออกเฉียงใต้ (โรงภาพยนตร์แบบสแตนด์อโลนคือโรงภาพยนตร์ที่เป็นแค่โรงภาพยนตร์อดครับ ไม่ใช่โรงภาพยนตร์ในห้าง ถ้านึกไม่ออกก็ลองนึกถึงโรงภาพยนตร์สกาล่า โรงภาพยนตร์ทิพย์เนตร และโรงภาพยนตร์เก่า ๆ อีกหลายแห่ง) เขาให้สัมภาษณ์ตอนหนึ่งว่าถ้าโรงภาพยนตร์สกาล่าถูกทุบทิ้งไป โรงภาพยนตร์แห่งหนึ่งที่ประเทศพม่าจะขึ้นแท่นเป็นโรงภาพยนตร์แบบสแตนด์อโลนที่สวยที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทันที ทำเอาอยากไปให้เห็นกับตาเหลือเกิน แต่ด้วยเวลาที่มีน้อยนิดทำให้ไม่สามารถไปตามล่าหาโรงภาพยนตร์แห่งนี้ได้ เพราะในบทความนี้ก็ไม่ได้บอกว่าอยู่ที่ไหน แม้กระทั่งชื่อโรงภาพยนตร์ก็ไม่ได้บอก แต่บทความนี้ก็ทำให้ผมมีอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องทำให้ได้ คือการไปชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์แบบสแตนด์อโลนที่พม่านั่นเอง

IMG_7097

วันนี้ ( 25 กุมภาพันธ์ 2559 วันสุดท้ายของทริปนี้) ตื่นมาสาย ๆ เช็กเอาต์เรียบร้อยก็เดินลากกระเป๋ามาบนทางเท้าที่สภาพไม่ต่างจากเมืองไทยเท่าไร ไม่กี่นาทีผมก็ยืนอยู่หน้าโรงภาพยนตร์ Shae Suang cinema ริมถนน Sule ติดป้ายหน้าโรงภาพยนตร์ว่าโปรแกรมฉายวันนี้คือเรื่อง Deadpool เรื่องเดียว และจะฉายในอีก 1 ชั่วโมงข้างหน้า แม้ว่าจะดูภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว แต่ด้วยหัวใจที่เรียกร้องให้ต้องดูหนังที่นี่ให้ได้ ก็พาให้เดินเข้าไปซื้อตั๋วครับ

IMG_7084

โรงภาพยนตร์ในบ้านเรา มีตั๋วอยู่ประมาณ 2-3 ราคา ถ้าแบ่งง่าย ๆ ก็คือ ราคาแพงกว่าโซนบน ๆ ส่วนโซนถัดลงมาก็จะราคาถูกกว่า แต่ที่พม่านี่ตั๋วเขามีอยู่ 7 ราคาตามโซนที่นั่งครับ คล้าย ๆ เวลาเราไปชมคอนเสิร์ตหรือไปชมละครเวทีที่จะแบ่งราคาตั๋วเป็น 500, 800, 1,000 นึง ไล่ไปจนถึงราคาหลายพัน

ที่บ้านเราเวลาชมภาพยนตร์แต่ละครั้ง ราคาเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 180-200 บาท (แต่ที่ลิโด้กับเฮาส์ 100 บาทตลอด ประทับใจมากกกกกก) ส่วนที่พม่า โอ้โหหหหหหหห ถ้าพี่จะขายขนาดนี้ พี่แจกเถอะครับ ราคาตั๋วถูกที่สุดคือ 800 จ๊าต (24 บาท) ถัดมาเป็น 1,000 จ๊าต (30 บาท) แล้วก็ 1,200 จ๊าต (36 บาท) ครับ 3 ราคานี้นั่งชั้นล่างครับ ส่วนถ้ามีเงินหน่อย จ่ายแพงขึ้นมาอีกนิด ก็ได้นั่งชั้นบนครับ

ชั้นบน ราคาเริ่มต้นที่ 1,500 จ๊าต (45 บาท) ได้นั่งตรงปีกซ้ายขวาของจอ เพิ่มมาอีก 300 เป็น 1,800 จ๊าต (54 บาท) ได้นั่งกลาง ๆ และถ้าเพิ่มอีก 200 เป็น 2,000 จ๊าต (60 บาท) ได้นั่งโซนด้านหน้าของชั้นบนสุด (ติดรั้วกั้น) และที่แพงสุดคือ 6,000 จ๊าตสำหรับ 2 คน เหมือนฮันนีมูนซีตแบบนั่งเป็นคู่ มีคอกกั้นเป็นส่วนตั๊วส่วนตัว

IMG_7091

(แผนผังที่นั่งและราคาสำหรับภาพยนตร์ 3D ครับ)

 IMG_7088

(ระดับครูทอม ขอนั่งชมในราคากลาง ๆ แล้วกันครับ 1,500 จ๊าตก็ดูสมฐานะดี)

 IMG_7090

จุดจำหน่ายตั๋วก็เหมือนกับที่โรงภาพยนตร์สกาล่าครับ เป็นระบบ manual เลือกที่นั่งจากแผนผังที่เป็นแผ่นกระดาษ พอเลือกแล้วพนักงานก็จะฉีกตั๋วให้เรามา เออแน่ะ ตอนซื้อตั๋วก็ไม่ได้ถามเขานะครับว่าเป็นแบบพากย์ภาษาพม่า หรือว่าซาวนด์แทร็กแล้วมีบทบรรยายภาษาพม่าอยู่ด้านล่างจอ ไปลุ้นเอาครับ แต่คิดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไรถ้าจะพากย์ภาษาพม่า เพราะว่าดูมาแล้วรอบหนึ่ง ก็พอจะเข้าใจเนื้อเรื่องแต่ละตอนอยู่แล้ว คิดว่าถ้าได้ดูแบบพากย์ภาษาพม่าก็น่าจะสนุกดี เป็นประสบการณ์แปลกใหม่ ฟังเดดพูลพูดภาษาพม่างี้ (คิดว่าน่าจะเนียนพอสมควรเพราะเดดพูลใส่หน้ากาก คงไร้ปัญหาเรื่องปากไม่ตรง)

IMG_7089

พอถึงเวลาหนังใกล้จะฉาย พนักงานก็เรียกคนดูเข้าโรงภาพยนตร์ครับ ตรงทางขึ้นบันไดมีเครื่องสแกนอาวุธและวัตถุอันตรายด้วยนะครับ ปลอดภัยสุด ๆ พอขึ้นไปก็แยกชั้นตามโซนที่แต่ละคนซื้อตั๋วมา ตรงทางเข้าก็มีพนักงานเดินตั๋วพาไปนั่งประจำที่ ส่องไฟฉายให้เสร็จสรรพ ไม่มีทางนั่งผิดที่อย่างแน่นอน

ระหว่างนั่งรอหนังฉายเขาก็เปิดเพลงให้ฟังเรื่อยเปื่อยเหมือนบ้านเราเลยครับ ผู้ชมหลายคนก็รับประทานขนมนมเนยและเครื่องดื่มไปด้วย สิ่งที่เป็นขนมขบเคี้ยวยอดฮิตเวลาชมภาพยนตร์ของที่นี่คือเมล็ดทานตะวันครับ ตรงจุดขายอาหารเครื่องดื่มข้างหน้าโรงภาพยนตร์ถึงขั้นมีโปรโมชันจำหน่ายน้ำอัดลมคู่เมล็ดทานตะวันด้วย กล้าพูดเลยว่ากว่าครึ่งของผู้ชมเริ่มแทะเมล็ดทานตะวันตั้งแต่หนังยังไม่เริ่มฉาย

IMG_7086

สิ่งผมรอดูคือก่อนหนังฉายครับ อยากรู้ว่าจะมีโฆษณาฉายมากน้อยแค่ไหน จะยาวเป็น 30-40 นาทีเหมือนบางโรงภาพยนตร์ที่บ้านเราหรือไม่ สารภาพว่านี่ถึงขั้นจับเวลาดูเลยว่าที่พม่าใช้เวลาโฆษณากี่นาที

สิ่งแรกที่ปรากฏขึ้นมาบนจอ เป็นภาษาพม่าทั้งหมดครับ วิเคราะห์เอาเองว่าโฆษณาโรงภาพยนตร์นั่นแหละครับ ประมาณว่าโรงภาพยนตร์ในเครือมีที่ไหนบ้าง ใช้ระบบอะไร กฎการชมภาพยนตร์มีอะไรบ้าง (เวลารวม 1 นาที) แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือโปสเตอร์ภาพยนตร์ที่กำลังเข้าฉายอยู่ในขณะนี้ครับ ให้คนดูไปหาดูเอาเองว่าสาขาไหนฉายเรื่องอะไรบ้าง มีโปสเตอร์มาให้ดู 6 เรื่อง มีแต่โปสเตอร์จริง ๆ ครับ เป็นภาพนิ่งค้างอยู่บนจอประมาณรงค์ 10 วินาทีครับ (ใช้เวลาประมาณ 1 นาที) แล้วตามมาด้วยโฆษณาสินค้าเช่น เครื่องดื่ม ลูกอม แว่นตา บลา ๆ ประมาณ 10 อย่าง ใช้เวลาไปประมาณ 3 นาที เสร็จแล้วก็ตัดเข้ายืนตรงเคารพธงชาติครับ (มีขึ้นหน้าจอบอกว่าขอให้ทุกท่านยืนตรงเคารพธงชาติด้วย) เป็นภาพธงชาติพม่าแบบคอมพิวเตอร์กราฟิกปลิวไสวอยู่บนท้องฟ้าแบบคอมพิวเตอร์กราฟิดพร้อมกับมีเพลงชาติพม่าเปิดคลอไปด้วยตลอดการปลิวไสวของธงชาติครับ ตอนแรกคิดว่าจะมีร้องเพลงด้วย แต่ก็ไม่มี อดฟังเลย (เพลงชาติประมาณ 1 นาที)

ตั้งแต่เปิดมาจนจบเพลงชาติ เขาใช้เวลาไป 6 นาทีแล้วนะครับ

พอจบจากเพลงชาติ ก็เข้าสู้ช่วงตัวอย่างภาพยนตร์ที่กำลังจะเข้าฉายครับ มีทั้งสิ้น 5 เรื่อง มีหนังพม่า 1 เรื่อง เป็นหนังตลกโปกฮา คนพม่าขำกันหลายฉาก ไอ้เราก็ได้แต่ขำบ้างบางตอนที่เป็นมุกตลกท่าทาง และมีหนังฮอลลีวูดอีก 4 เรื่อง เรื่องที่คนพม่าดูท่าทางจะพอใจมากที่สุดเห็นจะเป็นเรื่อง Zootopia ทุกคนขำแฟลชแบบจริงจังมาก แต่ตัวแย่างภาพยนตร์ที่พม่านี่สั้นกว่าที่ไทยนะครับ คือของที่ไทยนี่มันพีกมากตรงแฟลชถามคำถามพริสซิล่าต่อ แต่ที่พม่านี่ตัดจบตอนแฟลชเรียกพริสซิล่าเฉยเลย แต่แค่นี้ก็ขำจนไม่รู้จะว่ายังไงแล้วครับ (ตอนนั้นอยากจะสะกิดบอกคนข้าง ๆ มากเลยครับว่า ที่ไทยเขาฉายเรื่องนี้กันไปแล้วจ้าาาาา แต่ก็ไม่ได้ทำ ฮ่า ๆ)

สรุปว่าโฆษณาทั้งหมดทั้งมวลก่อนหนังจะฉาย คือ 20 นาทีครับ (จับเวลาจริงจังเล็กน้อย)

IMG_7092

พอหนังเริ่ม… ในใจนี่อยากให้เป็นแบบพากย์ภาษาพม่ามากกกกกก แต่ปรากฏว่าเป็นแบบซาวนด์แทร็กจ้าาา แล้วที่นี่ไม่มีหรอกนะครับ ซับไทเทิลที่จะแปล ‘comic relief’ ว่า ‘ตัวตลกปลดปล่อย’ หรือแปล ‘Spider-monkey’ ว่า ‘แมงมุมครึ่งลิงกัง’ เพราะที่นี่ไม่มีซับไทเทิลจ้าาาาาา ฟังและดูภาพเอาอย่างเดียวเลยจ้าาาาา หูวววว แสดงว่าคนพม่าที่มาชมภาพยนตร์นี่ต้องทักษะภาษาอังกฤษดีมากแน่ ๆ ครับ สังเกตว่าเวลาถึงฉากที่ตัวละครคุยกันแล้วตลก บางคนเขาก็ขำกันนะครับ แต่ฉากที่เห็นภาพแล้วตลกเนี่ยฮากันทั้งโรง ฮากันแบบจริงจังมากกกกก ฮากันไม่มีกั๊ก คือถ้าเป็นที่ไทยนี่ถ้าไม่ใช่มุกที่พีกจริง ๆ ส่วนใหญ่ก็จะขำกันแบบกระมิดกระเมี้ยนหน่อย ไม่ระเบิดพลังหัวเราะออกมาเท่าไรนัก แต่ที่พม่านี่ขำกันเอาเป็นเอาตายมาก รับรู้ได้ว่าเขามาดูหนังเพื่อความบันเทิงกันจริง ๆ ครับ แม้ว่าอาจจะฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง ที่รู้ว่าเขาฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง เพราะพอออกจากโรงภาพยนตร์มาแล้วผมถามคนที่เดินออกมาพร้อม ๆ กันว่าเข้าใจสิ่งที่ตัวละครพูดทั้งเรื่องหรือเปล่า สิ่งที่ได้ตอบกลับมาคือเขาพูดภาษาพม่าว่าอะไรสักอย่างที่ผมเดาไม่ถูก และเขาก็หันไปคุยกับเพื่อนเป็นภาษาพม่า พร้อมทำท่างง ๆ บอกว่า ‘I don’t know’… โอเค รู้เรื่อง

เออ สิ่งหนึ่งที่แปลกมากของที่นี่คือ 90% ของผู้ชมในโรงภาพยนตร์จะเดินออกตั้งแต่หนังยังจบไม่สุด คือพอดูท่าทางเหมือนจะจบละ แทบทุกคนพร้อมใจกันลุกฮือ ไม่ได้สนใจเลยว่าท้ายเรื่องมีอะไรน่าสนใจหรือเปล่า อย่างบ้านเรานี่ผู้ชมก็ยังรอจนจบให้สุดก่อน เครดิตจบเริ่มขึ้น ก็ถึงจะค่อย ๆ เดินออกจากโรง นี่พระเอกนางเอกเพิ่งเริ่มจะกอดกัน พี่เล่นลุกออกกันแล้ว แหม่…แล้วเรื่องนี้ตอนจบมันมีอะไรให้ดูต่อซะด้วย พี่ ๆ ที่ลุกไปก่อนนี่อดดูเลยนะครับ สมน้ำหน้า อะฮิ ๆ

พอคนเริ่มเดินออกไปได้เกือบหมด พนักงานก็ออกมาเก็บพวกแก้ว พวกขยะต่าง ๆ แต่ที่นี่เขามาพร้อมอุปกรณ์กวาดพื้นแบบเต็มที่ครับพี่ครับ เพราะว่าเปลือกเมล็ดทานตะวันนี่แหละครับ เต็มพื้นเลยจ้าาาาา ยังดีที่พื้นเป็นปูนซีเมนต์ขัดมัน เลยกวาดง่ายหน่อย ถ้าเป็นพรมก็จะลำบากมิใช่น้อย

IMG_7085

การมาพม่าครั้งนี้เป็นครั้งที่ 6 แล้วครับ แต่เป็นครั้งแรกที่มาคนเดียว จริง ๆ อยากมาชมภาพยนตร์ที่นี่ตั้งนานแล้วแหละครับ แต่ก่อนหน้านี้เวลาไม่เอื้อเท่าไร เลยยังไม่ได้ทำตามใจปรารถนา ครั้งนี้สำเร็จซะที ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีทีเดียวครับ

เคยได้ยินหลายคนชอบพูดทำนองว่าพม่าล้าหลังกว่าไทย บางอย่างก็อาจจะจริงครับ (และบางอย่างพม่าเขาก็ทำได้ดีกว่าเรามาก ๆ นะครับ เช่นการพัฒนาถนนหนทางบางเส้นนี่พัฒนาไปไวมากจนตกใจ ชื่นชมมากจริง ๆ ครับ) แต่สิ่งหนึ่งที่รู้สึกว่าไม่จริงแน่ ๆ ก็คือเรื่องการชมภาพยนตร์เพื่อความบันเทิง ทั้งไทย พม่า และอีกหลาย ๆ ประเทศก็มีความสุขกับการเสพศิลปะคล้าย ๆ กัน ชมภาพยนตร์ก็ชมเรื่องเดียวกัน แล้วเราจะแบ่งแยก จะเหยียดกันไปเพื่ออะไร จริงไหมครับ

เดี๋ยว ๆ ย่อหน้าข้างบนคืออะไรนะ ตรรกะคืออะไร งงตัวเอง

อ๋อ… อยากจบแบบหล่อ ๆ แค่นั้นแหละ ไม่ได้คิดอะไร เห็นหลายคนเขาทำกัน คริคริท์

 

“ครูทอม คำไทย”

Twitter/Instagram: @tutor_tom

FB: www.facebook.com/tom.jakkriz